Mùa hè năm 2005, Thầy Phêrô Nguyễn Quốc Bảo, tu sĩ Dòng Tên thuộc Tỉnh Dòng New Orleans-Hoa Kỳ, có dịp trở về thăm Việt Nam sau mười hai năm xa quê hương. Điều đánh động Thầy nhất là hình ảnh về một quê hương Việt Nam khi giới trẻ Việt Nam không có cơ hội hưởng một nền giáo dục trọn vẹn. Thầy cũng ấn tượng với sự năng động của Giáo Hội Việt Nam qua con số linh mục, tu sĩ, và chủng sinh ngày càng gia tăng, nhưng số vị có cơ hội học lên cao tại Việt Nam còn rất hạn chế. Các cơ sở giáo dục Công Giáo rất giới han. Thầy thao thức làm sao để ngày càng có nhiều linh mục, tu sĩ, và chủng sinh Việt Nam được tiếp cận những nền giáo dục hiện đại hơn nhằm mưu ích cho Giáo hội quê nhà.

Chính thao thức đó đã thôi thúc Thầy ước muốn làm điều gì đó cho quê hương. Thầy đã liên lạc với viện trưởng của một số trường đại học Công Giáo tại Hoa Kỳ và chia sẻ với các vị về tình hình Giáo Hội ở Việt Nam. Thầy cũng trình bày mong muốn xin các vị cộng tác trợ giúp học bổng cho các linh mục, tu sĩ, và chủng sinh ở Việt Nam. Trong tinh thần hiệp thông cùng với sự quảng đại, cảm phục nhiệt huyết, và tình yêu mà Thầy Bảo dành cho Giáo hội Việt Nam, các vị đồng ý cấp học bổng cho một số Linh mục, Tu sĩ, và Chủng sinh Việt Nam. Năm 2006, đã có sáu Linh mục và Tu sĩ từ Thanh Hoá và Hà Nội được du học tại Hoa Kỳ. Một sự khởi đầu tốt đẹp trong sự quan phòng của Chúa!

Thiện chí của Thầy đã nhận được sự đồng tình và nâng đỡ của nhiều vị bề trên các dòng tu Hoa Kỳ, viện trưởng, giáo sư các trường đại học, cũng như nhiều giáo dân Việt Mỹ đang sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Ngày 23 tháng 04 năm 2010, Hội Formation Support for Vietnam (FSVN) (Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh Việt Nam Du Học Hoa Kỳ) chính thức trở thành một tổ chức phi lợi nhuận, có Hội Đồng Quản Trị, được hưởng mọi lợi ích và theo luật pháp trong tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đến năm 2010, nhờ vào sự quảng đại của các trường đại học, chủng viện Công Giáo và nhiều hội dòng tại Hoa Kỳ, Thầy Bảo đã giúp xin học bổng cho hơn 100 vị. Thầy Phêrô Nguyễn Quốc Bảo đã lãnh nhận hồng ân linh mục vào ngày 09 tháng 06 năm 2012 tại thành phố Mobile, tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ.

Tính đến năm 2018, với sự hướng dẫn của Hội Đồng Quản Trị, cha Bảo và Ban Điều Hành đã giúp xin học bổng cho 291 linh mục, chủng sinh, tu sĩ đến từ 25 giáo phận và 50 hội dòng Việt Nam (cùng một số linh mục và nữ tu sĩ đến từ Giáo Hội Trung Hoa) qua tu học tại 60 trường đại học và chủng viện thuộc 31 tiểu bang của Hoa Kỳ. Sau bao cố gắng và hi sinh, Thiên Chúa đã cho sinh hoa thơm trái ngọt. Trong suốt 10 năm qua, đã có 78 linh mục, chủng sinh, tu sĩ hoàn thành chương trình tu học và trở về phục vụ tại các giáo phận và dòng tu ở quê nhà.

Những năm gần đây, với tinh thần đền đáp ân tình cũng như sự tương trợ cần thiết cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội nói chung. Năm 2015, Hội đã phát triển chương trình tuyển sinh cho ơn gọi linh mục với tên gọi The Missionaries for the West (Những nhà truyền giáo cho phương Tây). Chương trình đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ ở Việt Nam có ước muốn dấn thân truyền giáo tại các giáo phận Hoa Kỳ. Sau hơn 3 năm khởi xướng, Ban Bảo trợ Ơn gọi của Hội đã giới thiệu 40 chủng sinh cho 11 giáo phận tại Hoa Kỳ. Thật là một kết quả khả quan, tốt đẹp!
Bên cạnh tìm kiếm các suất học bổng, Hội luôn cố gắng tạo cơ hội để trợ giúp cho các sinh viên đang học tập ở Hoa Kỳ được gặp gỡ, giao lưu nhằm giữ tương quan, liên kết và thắt chặt tinh thần hiệp thông với nhau. Hội đã thống nhất tổ chức họp mặt các thành viên vào năm ngày dịp cuối năm. Một chương trình được chuẩn bị kĩ lưỡng, với sự hiện diện của quý Đức Cha đến từ Việt Nam và Hoa Kỳ; sự hiện diện của các viện trưởng, giám đốc chủng viện, bề trên tổng quyền, các giáo sư và đông đảo các thành phần giáo dân đang sống tại Hoa Kỳ. Ngoài các buổi thuyết trình hữu ích tại đại hội, Hội cũng tổ chức nhiều sinh hoạt thể thao, văn nghệ, tĩnh tâm, chia sẻ, giao lưu, và khám sức khỏe miễn phí cho các thành viên. Những sinh hoạt này giúp cho các thành viên chia sẻ với nhau về kinh nghiệm tu học tại Hoa Kỳ; giúp cho mọi người sống tình huynh đệ trong sự hiệp thông yêu thương; không chỉ là thời gian tu học trên đất nước Hoa Kỳ, mà kéo dài đến những năm tháng sau này.

Hội Formation Support for Vietnam sẽ tiếp tục phát triển các chương trình học bổng cho các linh mục, tu sĩ, và chủng sinh cũng như các chương trình khác trong tương lai gần. Bằng việc mở rộng trợ giúp cho các linh mục và tu sĩ của Giáo hội Trung Hoa năm 2017, Hội cũng tin tưởng rằng có thể mở rộng ra trong các nước đang phát triển khác.

Hội Formation Support for Vietnam có được sự phát triển như ngày hôm nay là nhờ sự nâng đỡ và trợ giúp của biết bao tấm lòng quảng đại từ các tổ chức, cá nhân Công Giáo tại Hoa Kỳ. Các vị đã quảng đại mở rộng con tim và nới rộng vòng tay đóng góp vào sự thăng tiến của Giáo Hội quê nhà. Cánh đồng truyền giáo vẫn đang thiếu những thợ gặt lành nghề. Để thực hiện được những chương trình mơ ước, Hội rất cần sự cộng tác của những cựu thành viên chính là tương lai và cầu nối của Hội khi kết thúc chương trình học tập và trở về phục vụ tại các Giáo Hội quê nhà. Nguyện mong các linh mục và tu sĩ có đầy đủ cơ hội để trau dồi kiến thức và mở mang tầm nhìn mới để mai này đóng góp vào sự phát triển trí tuệ cho quê hương Việt Nam. 

 

Lịch Sử Hình Thành Qua Mốc Thời Gian